Cộng đồng IPL

Chia sẻ

IPL Talk - Lễ nghi giao tiếp và những vấn đề cần lưu ý về trang phục, cách ứng xử

Chủ Nhật ngày 16.03.2014 vừa qua, các học viên IPL3 đã có chuyến tham quan Bảo tàng Áo dài Việt Nam tại Quận 9, Tp.HCM và giao lưu với Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng nhằm tìm hiểu về Lễ nghi giao tiếp và những vấn đề cần lưu ý trong trang phục, cách ứng xử.

Tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Nhà Thiết Sĩ Hoàng đã trình bày, hướng dẫn cho các học viên IPL3 hiểu rõ về các mẫu áo dài Việt Nam qua từng thời kỳ, giai đoạn lịch sử, triết lý âm dương trong áo dài Việt, đồng thời giới thiệu một số bộ áo dài của các nghệ sĩ, nhà ngoại giao,… nổi tiếng đã từng mặc trong các sự kiện nổi bật mà Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng đã sưu tầm được. Từ đó giúp học viên có cái nhìn sâu sắc và cảm nhận được vẻ đẹp thanh thoát của chiếc áo dài Việt Nam.

Khu vực đầu tiên trong bảo tàng là nơi trưng bày các loại nón trong dân gian Việt Nam. Từng kiểu nón khác nhau lần lượt được Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng giới thiệu và giải thích những nét đặc trưng khác biệt. Tuy nhiên, tất cả các loại nón đều có điểm chung là hài hòa với cuộc sống của nền văn hóa lúa nước Việt Nam.

Trước khi trình bày về những mẫu áo dài, Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng đã giới thiệu các học viên IPL3 về áo tứ thân và nón quai thao của phụ nữ Bắc Bộ ngày xưa. Bởi vì từ thuở xa xưa, áo tứ thân và chiếc nón quai thao là trang phục trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong các dịp lễ hội của phụ nữ Việt Nam. 

Lần lượt từng loại trang phục áo dài Việt Nam qua từng thời kỳ đã được Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng giới thiệu đến các bạn học viên. Chiếc áo dài truyền thống ban đầu theo thời gian và chịu sự ảnh hưởng của những biến đổi trong xã hội, đời sống văn hóa, kinh tế, chính trị, sự du nhập của các trào lưu trang phục Âu Mỹ, các tư tưởng mới tiến bộ, sự cách tân,… đã có những thay đổi đáng kể trong cách thiết kế. Càng về sau, chiếc áo dài đã có sự pha trộn những họa tiết hiện đại phương Tây nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp kín đáo của người phụ nữ Việt.  

Chiếc áo dài Việt trong những dịp cưới hỏi ngày xưa, được cô dâu mặc lúc chưa về nhà chồng. Tay áo được may rất dài che phủ bàn tay.

Đây là chiếc áo dài cách tân từ chiếc áo dài cổ nhằm thể hiện rõ dáng vẻ người phụ nữ, và đây cũng là chiếc áo dài tân thời của một cửa hiệu nổi tiếng ở miền Bắc năm 1937.

Chiếc áo dài được cách tân bởi sự ảnh hưởng của trào lưu trang phục phương Tây năm 1934.

Chiếc áo dài với phong nền phía sau khắc họa lại những giai đoạn sự nghiệp đã qua của Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng.

Áo dài Việt được thiết kế bởi Nhà Thiết kế Minh Hạnh, với những họa tiết và chất liệu vải từ thổ cẩm của các dân tộc thiểu số.

Chiếc áo được trang trí bởi những hình ảnh trong cuộc thi vẽ tranh của thiếu nhi nhằm hướng các em hiểu và yêu quý chiếc áo dài Việt Nam.

Chiếc áo dào được trang trí bằng những hạt cườm rất công phu và tỉ mỉ, tạo nên vẻ độc đáo khác biệt cho áo dài. 

Chiếc áo dài được trang trí bởi những mẩu gốm sứ và dây đồng. Chiếc áo dài đã vượt lên “thân phận” của một trang phục mà đã trở thành một vật trang trí cho không gian một cách tinh tế, quý phái, đại diện cho tầng lớp trí thức, thượng lưu tao nhã. 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng đã cùng ngồi lại với các học viên IPL3  và cùng chia sẻ về cách chọn trang phục phù hợp trong môi trường công sở, cách giao tiếp ứng xử phù hợp với từng loại trang phục và vị thế trong xã hội,… Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí ấm cúng, nhẹ nhàng, vui tươi và thân thiện ngoài trời, dưới ánh trăng.

face-ipl