Cộng đồng IPL

Chia sẻ

"Văn học và Khai phóng" - Giao lưu cùng Nhà văn Dạ Ngân

Mỗi chúng ta đều đã học văn từ lâu, nhưng không chắc là chúng ta hiểu rõ văn là gì? Và đâu là mối quan hệ giữa văn học và khai phóng, giữa văn học và tự do?... Chính vì vậy, Chương trình IPL đã tổ chức buổi IPL Talk thường kỳ dành riêng cho các Học viên IPL về đề tài đặc biệt này, với diễn giả là một trong những cây bút nổi bật trên văn đàn Việt Nam, trong đó gần đây nhất là tác phẩm “Gia đình bé mọn” và cũng là người khai sinh ra khái niệm “Tị nạn giáo dục”, nhà văn Dạ Ngân.

Buổi chia sẻ đã diễn ra trong không khí thật ấm cúng, chân tình qua những câu chuyện về chính trải nghiệm cuộc đời của Nhà văn Dạ Ngân, từ đó, phản ánh nên cả một khúc quanh lịch sử khiến tất cả người nghe không khỏi bồi hồi với nhiều cung bậc cảm xúc và suy ngẫm. Khi thì hân hoan bất ngờ với những câu chuyện rất vui, tự nhiên và chân phương của Nhà văn, nhưng đôi lúc cũng thật bồi hồi với những kỷ niệm xúc động, gửi gắm trong những câu chuyện dấn thân với nghề, với đời bằng giọng kể về hồi ức truyền cảm của Nhà văn Dạ Ngân.

Thú vị không kém, đó là phần giao lưu hỏi đáp giữa Nhà văn Dạ Ngân và các Học viên liên khóa IPL. “Văn học và Khai phóng” dường như là một đề tài nghe “lạ” nhưng không “xa”, ngược lại rất thu hút sự quan tâm của các bạn. Điều này thể hiện qua những câu hỏi sâu, rộng và thẳng thắn của các bạn dành cho Nhà văn, về văn học, về khai phóng, về con người, về lịch sử, về chuyện nghề, chuyện đời, cho đến những trăn trở rất cá nhân và thời sự trong xã hội ngày nay. Dường như, các vấn đề được giải đáp, mổ xẻ dưới góc nhìn của một Nhà văn đa tài, một bậc tiền bối từng trải càng thêm sức thuyết phục và làm dịu hơn những băn khoăn của người nghe, và gợi nên những niềm tin tích cực cho những trăn trở của người trẻ.

Có lẽ ấn tượng nhất là gút thắt mở cho mối liên hệ giữa "Khai phóng" và "Văn học", đó là cả một hành trình chứ không phải là ngày một ngày hai, nhưng dẫu sao, văn học cho ta được tự do, và đó là hành trình mà mỗi người đều có thể tự bắt đầu ngay bây giờ, hành trình của riêng mình mà không bị ràng buộc gì cả, nhà văn Dạ Ngân chia sẻ trong sự chú tâm của toàn bộ khán phòng.

Dù đã rất trưa nhưng không khí vẫn sôi nổi và nóng dần hơn bởi năng lượng của những người trẻ, của những IPLers vẫn đang trăn trở và tiếp tục khao khát được hiểu rõ hơn trên con đường khai phóng chính mình.

Hy vọng, mỗi người chúng ta đang và sẽ vững bước trên hành trình khai phóng của riêng bản thân, bắt đầu bằng thói quen đọc sách, đặc biệt là sách Văn học.

Nhà văn Dạ Ngân giao lưu cùng các Học viên IPL về “Văn học và Khai phóng”

Độc giả có thể xem thêm chi tiết các tác phẩm của Nhà văn Dạ Ngân tại đây và tìm đọc qua hệ thống Nhà sách Phương Nam hoặc các trang mạng giao dịch sách uy tín.

Chương trình IPL

face-ipl