Sự kiện IPL

Chia sẻ

IPL Talk - Bàn về Vốn và Lãnh đạo trong Khởi nghiệp

Tiếp nối chuỗi IPL Talk trong tháng 07/2014, trưa Chủ Nhật ngày 13/07/2014 vừa qua, Chương trình IPL đã tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Bàn về vốn và lãnh đạo trong khởi nghiệp”, tại Trường Doanh nhân PACE, do TS. Bùi Tùng, Bà Susan Yamada và TS. Frederick Lins đến từ Đại học Hawaii trình bày, cùng với sự điều phối của Chuyên gia Bùi Văn. Tham dự buổi IPL Talk lần này là sự góp mặt của các khách mời đến từ Chương trình Fulbright và các học viên liên khóa IPL.

TS. Bùi Tùng hiện là Giám đốc Chương trình EMBA của Trường Kinh doanh Scheidler, thuộc Đại học Hawaii tại Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch kinh doanh toàn cầu của công ty Matson Navigation. Ông đã xuất bản hơn 12 quyển sách và công bố hàng trăm đề tài nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực như: quản trị hiệu quả trong doanh nghiệp lớn, thương mại điện tử, chuỗi cung ứng, phát triển bền vững,… 

Trong buổi nói chuyện, TS. Bùi Tùng đã chia sẻ về chân dung của một nhà lãnh đạo bền vững trong thời đại kỹ thuật số. Ông cũng đưa ra và phân tích cho các khách mời và học viên IPL hiểu công nghệ cũng như các chiến lược cạnh tranh mới đã góp phần giúp các nhà quản trị kinh doanh thành và các thương hiệu lớn thành công như thế nào.

Susan Yamada là Giám đốc điều hành của Viện Khởi nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương/Pacific Asian Center for Entrepreneurship, thuộc Đại học Hawaii. Bà có bề dày kinh nghiệm hơn 17 năm làm việc ở những vị trí quản lý cấp cao trong rất nhiều công ty khởi nghiệp. Bà cũng là thành viên sáng lập cộng đồng Hawaii Angels, một mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần/ Angel investor chuyên tìm kiến và đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập. Bà còn là nhà sáng lập Yamada Scott Family Foundation, một tổ chức chuyên hỗ trợ tài chính và cấp học bổng cho sinh viên tại Hawaii. Bà đã chia sẻ với các học viên IPL phương cách tạo dựng quan hệ đối tác với tư duy cùng thắng (win – win) khi mới khởi nghiệp cũng như nhấn mạnh những tiêu chí mà các Angel investor thường cân nhắc khi quyết định đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

Khách mời chia sẻ thứ ba là TS. Frederick Lins, một chuyên gia thực hành trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Mỹ. Ông tham gia cộng tác giảng dạy tại Đại học Hawaii về các chủ đề sáng tạo và đổi mới trong quản lý. Ông có một bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nghiên cứu về nhận thức khởi nghiệp, sáng kiến khởi nghiệp, giáo dục khởi nghiệp, định hướng khởi nghiệp, quản lý rủi ro,.. Bên cạnh đó, ông hiện là chủ sở hữu của doanh nghiệp August Enterprises Inc và là một Angel Investor đầu tư vào rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo.

Cũng tại buổi nói chuyện này, TS. Frederick Lins đã giải thích khái niệm về Angel Investor cho các học viên IPL. Đồng thời, ông cũng chia sẻ cho các học viên hiểu rõ đâu là sự khác biệt giữa khái niệm về doanh nghiệp mới thành lập (start-up firm) và doanh nhân khởi nghiệp (start-up entrepreneur), các cách thức đầu tư của Angel Investor  và giới thiệu mô hình phân tích kinh doanh của một công ty (Business Model Canvas – BMC) có thể ứng dụng để định giá công ty, khởi nghiệp, đầu tư hay tư vấn. Ông cũng đặt ra câu hỏi cho các khách mời về việc các doanh nhân Việt Nam có nên hỗ trợ và khuyến khích cho sự phát triển cộng đồng Angel Investor trong tương lai gần hay không.

Bước qua phần Q&A, các học viên IPL và khách mời đặt nhiều câu hỏi xoay quanh kinh nghiệm thu thập vốn và những bài học khởi nghiệp đắt giá. 

Qua buổi IPL Talk này, các học viên liên khóa IPL đã có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các diễn giả là những chuye6ng ia giàu kinh nghiệm về khởi nghiệp đến từ Đại học Hawaii cũng như các khách mời của Chương trình Fulbright tại Việt Nam. Buổi chia sẻ diễn ra thành công đã mang lại không ít những bài học quý báu cho các học viên IPL và kết thúc trong không khí vui vẻ, thân mật.

face-ipl