Đôi dòng về IPL

Văn hóa IPL

Lời thề IPL

3 câu chuyện IPL

Từ câu chuyện về chú đại bàng ngủ quên trong kiếp gà …
Chuyện kể rằng: Có một cái trứng đại bàng run rủi thế nào rơi vào nhà của chị gà mái đang chuẩn bị đến ngày làm mẹ. Thế là trong đàn gà con lông vàng óng ả mỗi ngày theo mẹ đi kiếm mồi, có một chú “gà lạ” trông rất khác biệt. Chú “gà đại bàng” này chẳng nghĩ suy gì nhiều, sống một cuộc sống như bao con gà khác. Tình cờ, một ngày, chú ta nhìn lên bầu trời và chợt thấy những con đại bàng bay vút qua, thật oai hùng và dũng mãnh. Chú ước ao “giá mà mình cũng bay được như thế!”. Đến đây, câu chuyện về cuộc đời của “gà đại bàng” có thể được viết tiếp với hai “kịch bản” như sau: 

Kịch bản thứ nhất: Thỉnh thoảng, “gà đại bàng” vẫn ngước lên bầu trời để dõi theo những màn trình diễn ngoạn mục của đại bàng, nhưng chưa khi nào chú dám thử đập cánh bay lên… Vì xung quanh chú, những con gà vẫn chăm chỉ bới đất tìm giun, và chú cũng đang bận rộn với những công việc hàng ngày của gà như thế. Đôi cánh vốn dĩ là của đại bàng không được tung đập đã dần nhỏ lại, chân thì to ra... Chú đã sống trọn vẹn một kiếp gà, và sau đó chết đi, cũng lặng lẽ một… kiếp gà. 

Kịch bản thứ hai: “Gà lạ” giật mình:“Sao mình lại giống những con đại bang kia quá vậy”. Kể từ ngày đó, lòng chú đầy tâm trạng, những đôi cánh dũng mãnh dang rộng, những nhịp vỗ mạnh hơn gió thổi, cao hơn mây trời đầy kiêu hãnh hiện lên trong giấc mơ hàng đêm của chú.“Gà đại bàng” nuôi một giấc mơ, một khát vọng và bắt đầu âm thầm tập bay. Nhưng tập một thời gian, chú vẫn không bay được. Chẳng bao lâu sau, nản chí, chú bỏ cuộc! Và từ đó chú thực sự tin rằng mình là một con gà, một con gà có ngoại hình khác thường, chứ không phải là đại bàng                   
Xem thêm >>
 

Từ câu chuyện "rời hang"…

Hang dongNgày xửa ngày xưa, xưa ơi là xưa, có một cái hang và có một cộng đồng lớn sống trong cái hang đó. Vì cái hang ấy vô cùng lớn với cácngóc ngách rất lắt léo và cộng đồng ấy đã sống ở đó qua nhiều thế hệ, nên lâu ngày họ mặc nhiên tin rằng cái hang ấy là cả thế giới và ánh sáng từ đống lửa trong hang là ánh sáng duy nhất mà họ có.

Cho đến một ngày nọ, có một người bỗng vô tình lọt ra được ngoài hang. Ban đầu, anh ta cảm thấy đau đớn vì bị lóa mắt trước ánh mặt trời và cơ thể chưa thích ứng được với khí hậu và thời tiết của thế giới bên ngoài. Nhưng khi đã quen dần và cảm nhận được sự ấm áp của ánh mặt trời, sự sinh động huyền ảo của vạn vật, của cỏ cây hoa lá, anh ta nhận ra rằng đây mới thực sự là thế giới của “con người”.

Anh ta quyết định quay trở về hang và ra sức thuyết phục, tìm cách đưa mọi người đồng hang rời hang để về với thế giới. Thế nhưng, sau khi nghe anh ta kể câu chuyện ở thế giới bên ngoài hang, những người trong hang không những không tin, mà còn quyết định giết chết anh ta, vì cho rằng đó là những điều bịa đặt, và vì lo sợ rằng, những nỗ lực và việc làm của anh ta sẽ gây ra sự rối loạn, cũng như đe dọa cuộc sống êm ấm hạnh phúc bao đời của cộng đồng trong hang…”.

Xem thêm >>

Một sớm tinh mơ, khi mặt biển còn mù sương, tôi bắt đầu chạy thể dục với chiếc walkman đeo bên hông. Ở phía xa, tôi thấy một cậu bé có vẻ bận rộn. Cậu chạy lăng

xăng, cúi nhặt những vật gì đó rồi quăng nó xuống biển. Nếu đó là trò chơi thi ném đá thì tôi có thể trổ tài cùng cậu bé. Ngày nhỏ, tôi cũng thường hay chơi trò này. Nhưng khi nghe thấy tiếng cậu hét: "Về nhà ngay nhé! Bố mẹ mày đang đợi đấy!".

Có thể bạn không tin, như chính tôi lúc ấy, những "viên đá" đó thì ra là những con sao biển bị mắc cạn trên bãi. Và vị cứu tinh nhỏ này đang cố gắng đưa chúng trở lại bãi biển, chạy đua với Mặt trời mà chỉ vài giờ nữa thôi sẽ trở nên gay gắt và không tài nào chịu đựng nổi

Nhưng những cố gắng của cậu bé rồi sẽ chỉ là công cốc thôi. Làm sao có thể đưa hàng ngàn con sao biển về "nhà" của chúng được? Tôi gọi to: "Này nhóc, làm thế làm gì? Làm sao em cứu được tất cả những con sao biển?"

Cậu bé lại cúi xuống, nhặt một con sao biển và hét trả lời: "Nhưng em có thể cứu được con này mà. Nó sẽ được về nhà!" Cậu bé vung tay quăng con vật bé nhỏ xuống biển. Rồi lại lập tức cúi xuống với một con khác... 

Xem thêm >>