Từ câu chuyện về chú đại bàng ngủ quên trong kiếp gà …

Chuyện kể rằng: Có một cái trứng đại bàng run rủi thế nào rơi vào nhà của chị gà mái đang chuẩn bị đến ngày làm mẹ. Thế là trong đàn gà con lông vàng óng ả mỗi ngày theo mẹ đi kiếm mồi, có một chú “gà lạ” trông rất khác biệt. Chú “gà đại bàng” này chẳng nghĩ suy gì nhiều, sống một cuộc sống như bao con gà khác. Tình cờ, một ngày, chú ta nhìn lên bầu trời và chợt thấy những con đại bàng bay vút qua, thật oai hùng và dũng mãnh. Chú ước ao “giá mà mình cũng bay được như thế!”. Đến đây, câu chuyện về cuộc đời của “gà đại bàng” có thể được viết tiếp với hai “kịch bản” như sau: 

Kịch bản thứ nhất: Thỉnh thoảng, “gà đại bàng” vẫn ngước lên bầu trời để dõi theo những màn trình diễn ngoạn mục của đại bàng, nhưng chưa khi nào chú dám thử đập cánh bay lên… Vì xung quanh chú, những con gà vẫn chăm chỉ bới đất tìm giun, và chú cũng đang bận rộn với những công việc hàng ngày của gà như thế. Đôi cánh vốn dĩ là của đại bàng không được tung đập đã dần nhỏ lại, chân thì to ra... Chú đã sống trọn vẹn một kiếp gà, và sau đó chết đi, cũng lặng lẽ một… kiếp gà. 

Kịch bản thứ hai: “Gà lạ” giật mình:“Sao mình lại giống những con đại bang kia quá vậy”. Kể từ ngày đó, lòng chú đầy tâm trạng, những đôi cánh dũng mãnh dang rộng, những nhịp vỗ mạnh hơn gió thổi, cao hơn mây trời đầy kiêu hãnh hiện lên trong giấc mơ hàng đêm của chú.“Gà đại bàng” nuôi một giấc mơ, một khát vọng và bắt đầu âm thầm tập bay. Nhưng tập một thời gian, chú vẫn không bay được. Chẳng bao lâu sau, nản chí, chú bỏ cuộc! Và từ đó chú thực sự tin rằng mình là một con gà, một con gà có ngoại hình khác thường, chứ không phải là đại bàng. 

Câu chuyện “gà đại bàng” nói trên thực chất là câu chuyện về “tố chất & khát vọng”, và “gà đại bàng” là hình ảnh ẩn dụ về những con người (từ mọi xuất thân) có những tố chất đặc biệt và mang trong mình những khát vọng lớn. Những tố chất ấy nếu được tôi luyện, những khát vọng ấy nếu được chắp cánh, họ sẽ trở thành những con người ưu tú có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Tuy nhiên, trong cả hai kịch bản trên, điều đó đã không thành hiện thực. Ở kịch bản thứ nhất, “gà đại bàng” không biết rằng mình có tố chất của đại bàng, vì thế cũng không có hoài bão lớn. Ở kịch bản thứ hai, “gà đại bàng” đã tin vào tố chất của mình và đã âm thầm nuôi dưỡng khát vọng, nhưng thật đáng tiếc là lại thiếu đi một môi trường để rèn luyện, để thoát kiếp gà, để vươn cao và bay xa.

Liệu còn có một kịch bản nào khác cho cuộc đời của “gà đại bàng”? …đến cơ hội cho những người trẻ ưu tú

Câu hỏi trên cũng chính là nỗi trăn trở của rất nhiều người trong chúng ta, khi mà đây đó quanh ta vẫn còn những kịch bản tương tự, vẫn còn những người trẻ ưu tú không có cơ hội biến tố chất của mình thành tài năng để thành công và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Cũng chính từ nỗi trăn trở ấy, Chương trình IPL đã được khai lập.

IPL (Institute of Potential Leaders) là tên viết tắt của Chương trình Phát Triển Hạt Giống Lãnh Đạo (hay còn gọi là “Chương trình IPL”) - một dự án giáo dục không vì mục tiêu lợi nhuận do các doanh nhân và trí thức tâm huyết cùng phối hợp sáng lập và triển khai thực hiện nhằm góp phần phát hiện và phát triển nhân tài tương lai cho cộng đồng.

Chương trình xác lập mục tiêu tuyển chọn và quy tụ những người trẻ ưu tú, có tố chất và khát vọng, đồng thời, triển khai đào tạo những “hạt giống” này bằng một chương trình đào tạo đặc biệt và với một cơ chế hỗ trợ tài chính đặc biệt dành riêng cho họ (100% ứng viên trúng tuyển sẽ được hỗ trợ tài chính để tham dự chương trình này).

Trong hàng vạn bạn trẻ tuổi từ 20 đến 25 đang hừng hực nhựa sống và khát vọng cống hiến hiện nay, có bao nhiêu người thực sự nghĩ mình là “ưu tú”, là những “hạt giống” để có thể tham gia vào đội ngũ những nhà lãnh đạo tương lai? Có bao nhiêu bạn trẻ tin mình có đủ tố chất để vượt qua quá trình tuyển chọn đầy cam go (gồm 5 vòng thi) của 4 Hội đồng:

• Hội Đồng Sáng Lập

• Hội Đồng Quản Trị

• Hội Đồng Tuyển Sinh

• Hội Đồng Chuyên Môn

để giành lấy suất học bổng đầy vinh dự mà những người tâm huyết trao lại và sở hữu niềm tự hào là “dân IPL” / IPLer?

Kỳ thi tuyển này sẽ là bước khởi đầu của “Hành trình 5-1-5” mà mọi ứng viên trúng tuyển đều trải qua, bao gồm: 5 vòng thi tuyển sinh, 1 năm được đào tạo và 5 kỳ tự trải nghiệm thực tế nghề nghiệp - một hành trình đầy gian khó và đủ dài để xuất hiện những “chú đại bàng” thực sự có khả năng tung cánh trên bầu trời bao la của thế giới nghề nghiệp toàn cầu.