Tuyển sinh

Tin tức

IPL Day 2013 & Lễ Khai Giảng Khóa IPL3

“Hạt giống lãnh đạo” học thực, làm thực, sống thực

“Doanh nhân ngày nay chỉ xuất phát từ một cây bút bi hay một cây kềm nhỏ và trải qua đôi ba lần thất bại. Thành công không nhất thiết phải bắt đầu từ những việc to tát và hào nhoáng. Hãy làm thực, sẵn sàng làm việc nhỏ và chuẩn bị ý chí vượt khó”.

Học thực, làm thực, sống thực là lời khuyên chân thành của nhiều diễn giả là trí thức và doanh nhân như GS. Trần Văn Khê, TS. Nguyễn Sỹ Dũng - Phó chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, TS. Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế, Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, Chuyên gia kinh tế Bùi Văn, Doanh nhân Cô Gia Thọ (Thiên Long), Cao Tiến Vị (Giấy Sài Gòn), Nguyễn Minh Tuấn (Kềm Nghĩa), Nhà thiết kế Sỹ Hoàng… gửi đến thanh niên Việt tại diễn đàn “Người trẻ và hành trình thời đại”. Diễn đàn diễn ra trong lễ khai giảng khóa thứ 3 của Chương trình Hạt giống Lãnh đạo IPL (TP. HCM,12/7/2013).

Vượt những “cái bẫy tầm thường”


Phát biểu tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh bày tỏ sự thông cảm của ông với người trẻ. Ông cho rằng bối cảnh xã hội hiện nay có quá nhiều cám dỗ rất tầm thường mà để không rơi vào “cái bẫy tầm thường” đó, người trẻ cần phải có một ý chí và quyết tâm rất mạnh mẽ cũng như một kế hoạch, mục tiêu nhất quán rõ ràng. “Đó là điều sẽ dẫn dắt cuộc đời các bạn, và cũng là sự khác biệt giữa thế hệ các bạn và thế hệ chúng tôi. Trong chiến tranh, chúng tôi phải làm tất cả những gì cần làm cho đất nước mà có rất ít thời gian suy nghĩ cho mình. Còn các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều lựa chọn. Hãy xem xét thật kỹ những lựa chọn của mình!”

Ông cũng khuyên người trẻ hãy đầu tư cho chất lượng của những mối quan hệ trong cuộc sống. “Các bạn là những công dân toàn cầu, hãy năng động, hãy kết nối trên các mạng xã hội… Nhưng điều quan trọng là phải tạo ra được những liên kết bền chặt, có thể giúp ích cho mục tiêu cuộc đời của mình chứ không phải những con số phù phiếm”.

Không chê việc nhỏ, đừng ngại việc khó

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong buổi lễ như ông Cô Gia Thọ - Chủ tịch tập đoàn Thiên Long, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch công ty Kềm Nghĩa đã chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình. “Những doanh nghiệp của chúng tôi hôm nay chỉ xuất phát từ một cây bút bi hay một cây kềm nhỏ và cũng đã trải qua đôi ba lần thất bại. Thành công không nhất thiết phải bắt đầu từ những việc to tát và hào nhoáng. Hãy làm thực, sẵn sàng làm việc nhỏ và chuẩn bị ý chí vượt khó!”

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có trong thời đại hiện nay mới chính là tính sáng tạo và tính thích ứng. Bởi bối cảnh kinh tế xã hội giới ngày càng trở nên phức tạp. “Một biến động trong môi trường cũng có thể vô hiệu hóa mọi nỗ lực của các bạn. Nhưng ai sẽ là người giúp các bạn giải quyết khó khăn đó nếu không phải là chính các bạn? Chúng ta cần chủ động góp phần tạo ra những nền tảng bền vững để khi có biến động thì nền kinh tế vẫn vận hành và cái giá chúng ta phải trả sẽ ít hơn!”

Bắt đầu từ “thực học”

Nội dung tạo ấn tượng sâu sắc nhất của buổi lễ chính là nghi thức tuyên thệ của các bạn trẻ được tuyển chọn vào chương trình IPL khóa 3. “Chúng tôi sẽ học tập với tất cả nỗ lực và quyết tâm… Chúng tôi sẽ chỉ làm giàu cho bản thân bằng cách phụng sự xã hội và không làm phương hại cộng đồng… Chúng tôi sẽ luôn nhắc nhở bản thân và nhắc nhở lẫn nhau về những giá trị cốt lõi này để những tham vọng của bản thân và những tác động từ bên ngoài không đẩy chúng tôi rời xa những điều mà chúng tôi đã cùng nhau tuyên thệ ngày hôm nay”. Hình ảnh những doanh nhân trẻ đặt tay lên ngực và cùng nhau hô vang “Lời thề IPL” đã khiến không ít người có mặt trong buổi lễ xúc động.

“Khi bước vào chương trình, mỗi học viên sẽ thực học để khai sáng chính mình, để thay đổi bản thân, và thay đổi cộng đồng, góp phần đưa Việt Nam đến vị thế ngẩng cao đầu trước thế giới. Những người trẻ ưu tú sẽ làm nên thời đại của mình... Nhiều người cho rằng những điều này nghe có vẻ đao to búa lớn quá. Nhưng nếu các bạn - những người trẻ được xem ưu tú mà vẫn không dám ước mơ như thế thì tương lai của chúng ta sẽ ra sao?”. Đó là lời chia sẻ của ông Giản Tư Trung - đại diện cho Hội đồng sáng lập IPL dành cho các bạn trẻ.

“Thực học để khai sáng” cũng chính là tinh thần cốt lõi được Chương trình IPL khởi xướng và cổ vũ mạnh mẽ. Chương trình học của IPL kéo dài 6 năm nhưng không cấp bất kỳ bằng cấp nào cho người học và để được tuyển chọn vào chương trình, ứng viên phải vượt qua 5 vòng thi đầy cam go kéo dài gần 1 năm. Tuy vậy, vào mỗi đợt tuyển sinh IPL vẫn thu hút hàng ngàn bạn trẻ nộp đơn dự thi. Điều đó phần nào phản ánh sức hút của mô hình đào tạo độc đáo này.

Tấn Tài - Vietnamnet 

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/131382/-hat-giong-lanh-dao--hoc-thuc--lam-thuc--song-thuc.html

Vui lòng nhấn vào đây để xem hình ảnh đầy đủ về sự kiện.

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 2 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 2 của kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 1 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 1 của Kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO ĐÓNG CỔNG ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN

IPL Scholarship cảm ơn các bạn đã quan tâm và đăng ký dự tuyển IPL Scholarship Khóa 8. Hạn chót gửi Hồ sơ dự tuyển...

IPL INFO SESSION - Học "Lãnh đạo Khai phóng" là học gì?

Buổi Info Session này cũng sẽ làm rõ các “Q&A” về IPL Scholarship Khóa 8 đang tuyển sinh. Tại đây, các doanh nhân trẻ...