Tuyển sinh

Tin tức

Kỳ sinh hoạt liên Khóa IPL - Một chuyến đi

Ngày 22/11/2014 vừa qua, Học viên IPL đã có một kỳ sinh hoạt liên Khóa đáng nhớ tại Nhà máy Giấy Sài Gòn (GSG), Khu Công nghiệp Mỹ Xuân II và Nhà Lớn Long Sơn, thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một hoạt động thuộc Kỳ sinh hoạt nội bộ liên khóa trong giai đoạn “5 năm tự trải nghiệm” của Học viên IPL. Qua đây, Học viên IPL không chỉ có cơ hội để suy ngẫm và cập nhật những thông tin mới nhất về kinh tế và văn hóa nói chung, có thêm kiến thức và trải nghiệm thực tế nói riêng; mà còn là dịp để toàn thể Học viên IPL ngồi lại với nhau, trao đổi, học hỏi lẫn nhau và chia sẻ cho nhau về nhiều điều. Một chuyến đi chưa đựng  nhiều cảm xúc, ý nghĩa và thông điệp gửi gắm.

Và chuyến đi bắt đầu, trên đoạn đường không quá dài nhưng khoảng thời gian bắt đầu cũng đủ để toàn thể Học viên IPL kết nối lại với nhau và chia sẻ cho nhau về những hoạt động sắp tới của mình.

Học viên liên Khóa sinh hoạt cùng nhau

Khi vừa đến, ấn tượng đầu tiên là Đoàn Học viên IPL được tiếp đón trong một không khí rất ấm cúng và trang trọng của Ban lãnh đạo và Cán bộ tại nhà máy Giấy Sài Gòn, tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân II.

Bảng hiệu chào đón Đoàn Học viên IPL

Đoàn chuẩn bị bắt đầu tham quan Nhà máy

Nhà máy Mỹ Xuân II gồm các dây chuyền sản xuất khác nhau được nhập từ Áo, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, với công suất 35.000 tấn giấy tiêu dùng/năm, 52.500 tấn giấy phủ phấn/năm, 140.000 tấn giấy bao bì carton/năm.

Đoàn bắt đầu chuyến tham quan của mình

Lắng nghe chia sẻ từ Hướng dẫn đoàn

Và hơn hết, GSG rất quan tâm đến việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, thông qua việc xử lý đến tận gốc nguồn nước thải, với hệ thống xử lý nước thải có công suất 17.000 m3/ngày (GSG đang sở hữu hệ thống xử lý vi sinh lớn nhất Việt Nam hiện nay), dù phải bỏ ra một con số đầu tư không hề nhỏ trong bối cảnh không nhiều doanh nghiệp thực sự quan tâm & giải quyết cốt lõi vấn đề này.

 

Thăm hệ thống xử lý vi sinh lớn nhất Việt Nam hiện nay

Bên cạnh những góc nhìn thực tế suốt chuyến tham quan nhà máy, Học viên IPL còn có cơ hội gặp gỡ, học hỏi và giao lưu cùng Ông Cao Tiến Vị - Tổng Giám đốc công ty Giấy Sài Gòn và cũng là thành viên sáng lập Dự án IPL - cùng Ban giám đốc công ty, để qua đó, hiểu hơn thực tế về nền kinh tế nói chung và thị trường công nghiệp Giấy nói riêng, cũng như về những chặng đường phát triển của công ty Giấy Sài Gòn. 

Ông Cao Tiến Vị giao lưu cùng Học viên IPL

Ông Cao Tiến Vị đã có những chia sẻ rất chân thành và sâu sắc về câu chuyện của Giấy Sài Gòn, từ những ngày đầu khởi nghiệp với một xưởng sản xuất giấy 500m2 ở Gò Vấp, lấy thị trường nông thôn làm mục tiêu song song với suy nghĩ làm sao để bà con vùng sâu xa cũng có giấy sạch để dùng. 

 Tiếp đó là những thành công, cùng những khó khăn và thử thách của thời cuộc, nhưng Ông cùng đội ngũ của mình đã lèo lái “con tàu” GSG vượt qua các thử thách, tìm ra những lời giải cho các bài toán hóc búa quyết định tính sống còn của doanh nghiệp. Một trong những bí quyết thành công đó – được ông Vị chia sẻ rất chân tình – là tinh thần lạc quan “biến nguy thành cơ” ở mọi tình huống, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế bị tê liệt từ năm 2008.


Ông Cao Tiến Vị bồi hồi nhớ lại câu chuyện từ những ngày đầu khởi nghiệp

Buổi chia sẻ càng trở nên sôi động với hàng loạt những cánh tay đưa lên từ hàng ghế Học viên IPL, chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của mỗi người cùng những câu hỏi, thắc mắc về quá trình trưởng thành 17 năm của GSG và gắn kết với vấn đề khởi nghiệp của bạn trẻ ngày nay. Quả là một dịp gặp gỡ quý giá cho toàn thể Học viên IPL, không chỉ bởi những kiến thức và kinh nghiệm thực tế các bạn gặt hái được, mà còn là không khí ấm cúng và nghĩa tình mà Ban lãnh đạo cùng các cán bộ GSG đem đến cho Đoàn.

Ông Cao Tiến Vị giao lưu cùng Học viên IPL

Học viên IPL đặt câu hỏi & suy ngẫm

Buổi tham quan Nhà máy Giấy SG & giao lưu cùng Ban lãnh đạo Công ty tạm khép lại bằng buổi ăn trưa thân mật và ấm cúng ngay tại căn-tin nhà máy. 

Đoàn chia tay Nhà máy GSG

Đoàn Học viên luyến tiếc chia tay các thành viên GSG để tiếp tục chuyến hành trình tiếp theo của mình, đến với Nhà lớn Long Sơn - nơi từ lâu đã nổi tiếng với đạo Ông Trần. Vừa đặt chân vào cửa Nhà lớn Long Sơn, Đoàn đã cảm nhận thấy một không khí hoàn toàn khác với bối cảnh xung quanh, nhất là với những thành viên lần đầu đến với nơi đây.  Cổng vào Nhà Lớn Long Sơn

Nếu sáng nay Đoàn học viên có dịp suy ngẫm nhiều về nền kinh tế, về kinh doanh, về ngành công nghiệp Giấy then chốt…, thì lúc này, Học viên IPL đắm mình trong không khí, suy ngẫm về văn hóa, về những thủ tục và giá trị tốt đẹp được lưu truyền vẹn nguyên hơn 100 năm nay, qua chuyến tham quan sâu sát và buổi giao lưu trực tiếp với các Cô, các Bà, những thành viên sống & sinh hoạt ngay tại Nhà Lớn.

Những gương mặt nghĩa cử nơi đây gợi nhớ đến hình ảnh người nông dân Nam Bộ trong “Đất Rừng Phương Nam”. Họ hiền hòa, khẳng khái. Họ sống và sinh hoạt quanh khu vực nhà lớn (rộng khoảng 20.000m2), nơi thờ tự ông bà và trời đất. Họ không theo tôn giáo nào, mà theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa (ân tổ tiên, ân đất nước, ân tam bảo, ân đồng bào và nhân loại).

Học viên IPL giao lưu cùng đại diện của Nhà Lớn

 Quả thật, có đến và trực tiếp tham quan, trải nghiệm, mới càng cảm nhận hơn nét đẹp của nơi này. Trải qua nhiều biến đổi của lịch sử và thời gian, nhưng hầu như toàn bộ khuôn viên của Nhà Lớn vẫn còn giữ nguyên vẹn, cùng với những phong tục tập quán về đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa được lưu truyền và gìn giữ đến tận ngày nay.

Không gian bên trong

Đoàn kết thúc chuyến tham quan với buổi cơm chay chiều tại Nhà Lớn, trong không khi ấm áp và chân tình của bà con nơi đây, như một chiêm nghiệm thực tế hơn về chính cái Đạo mà người dân nơi đây đang lưu truyền và sống với nó.

Chuyến tham quan tuy chỉ vỏn vẹn 1 ngày nhưng những gì đọng lại trong tâm và trí của mỗi thành viên thì còn mãi; đó là những kiến thức thực tiễn quý giá, những giá trị hữu ích, những góc nhìn mới, bên cạnh những trải nghiệm riêng của mỗi người, và quan trọng hơn là những động lực tiếp bước cho mỗi IPLer trên hành trình tự trải nghiệm tiếp theo của mình.


Chương trình IPL

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 2 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 2 của kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 1 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 1 của Kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO ĐÓNG CỔNG ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN

IPL Scholarship cảm ơn các bạn đã quan tâm và đăng ký dự tuyển IPL Scholarship Khóa 8. Hạn chót gửi Hồ sơ dự tuyển...

IPL INFO SESSION - Học "Lãnh đạo Khai phóng" là học gì?

Buổi Info Session này cũng sẽ làm rõ các “Q&A” về IPL Scholarship Khóa 8 đang tuyển sinh. Tại đây, các doanh nhân trẻ...