Tuyển sinh

Tin tức

Bàn về mối liên hệ giữa thuyết tương đối Einstein với giá trị tinh thần & triết học cùng với TS. Nguyễn Xuân Xanh

IPL TALK - BÀN VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA THUYẾT TƯƠNG ĐỐI EINSTEIN
VỚI GIÁ TRỊ TINH THẦN & TRIẾT HỌC CÙNG VỚI TS. NGUYỄN XUÂN XANH


Sáng Chủ nhật 24/04/2016, Chương trình IPL đã tổ chức một buổi đối thoại giữa các học viên và cộng đồng IPL với TS. Nguyễn Xuân Xanh xoay quanh chủ đề “Bàn về Mối liên hệ giữa Thuyết tương đối Einstein với giá trị tinh thần & triết học”.

TS Nguyễn Xuân Xanh tốt nghiệp Đại Học Khoa Học Sài Gòn, du học năm 1966 tại CHLB Đức. Ông học tập và nghiên cứu tại các Đại học Bonn, Heidelberg, Bielefeld và Berlin. Năm 1975, ông tốt nghiệp Tiến sĩ Toán và làm Habilitation năm 1983. Từ năm 1980 - 1986, ông làm nghiên cứu và dạy học tại Đại học Bielefeld và Đại học kỹ thuật Berlin trước khi về nước sống từ mười mấy năm nay. Ông đã viết hoặc là chủ biên của những cuốn sách nghiên cứu về lịch sử khoa học giáo dục như "Nước Đức thế kỷ 19 - những thành tựu khoa học và kỹ thuật", "Einstein", "Kỷ yếu đại học Humboldt"...

Ông là tác giả (Nước Đức Thế kỷ XIX; Einstein; Thư gửi Quý nhà giàu Việt Nam), dịch giả (Thuyết tương đối hẹp và rộng của Einstein) và đồng chủ biên với các nhà khoa học trong và ngoài nước loạt kỷ yếu khoa học từ 2006 đến nay để kỷ niệm nhân vật và sự kiện, trong đó có Kỷ yếu 150 năm sinh nhật Max Planck; 400 Năm Thiên văn học & Galilei; 150 Năm Thuyết tiến hóa & Darwin; Đại học Humboldt 200 Năm 1810-2010; Hạt Higgs và Mô hình Chuẩn; đồng chủ trì dịch thuật nhiều quyển sách khác về giáo dục đại học và khoa học, cũng như tác giả nhiều bài báo nhằm quảng bá khoa học và kinh nghiệm lịch sử.

Đến với các học viên IPL và cộng đồng IPL kỳ này, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh chia sẻ: “Einstein có khi phải một mình dám đương đầu lại cả tinh thần thời đại trong khoa học và chính trị”, dũng cảm dấn thân trước những thành trì bảo thủ trong nghiên cứu học thuật cũng như vượt qua những định kiến quy chụp... Qua đó, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh gửi gắm với thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay, mong muốn các bạn trẻ của nước ta có một tinh thần vươn tới trong học tập, vượt khó trước mọi thử thách và không bị kìm hãm bởi những định kiến sẵn có trong cuộc sống.

Trong buổi chia sẻ, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh không kêu gọi các bạn trẻ từ bỏ trường học để làm những cuộc phiêu lưu theo tư duy tự do của Einstein. Ông khuyên các bạn: “nếu tiếng gọi từ nội tâm mạnh và đủ can cảm, thì tại sao không?” Các nhà khoa học lớn thường có những con đường riêng mà không thể giải thích bằng lý trí được. Không phải ai cũng là Einstein. Và con đường của Einstein không phải dễ cho mọi người. Nhưng trong chừng mực nào đó, chúng ta có thể học những đức tính quý báu của Einstein. Cái gì đã làm cho Einstein đam mê và dũng cảm? Đó là sự ngưỡng mộ trước những kỳ diệu của thiên nhiên, sự kiên nhẫn phi thường và tinh thần tư duy độc lập hiếm có. Thông minh đối với ông Einstein chưa đủ. Bản thân ông Einstein, như ông tự nói, là chỉ thông minh trung bình, không quá giỏi, cũng không quá dở. Chỉ có sự đam mê và tính kiên trì là có thể hơn người thường.

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 2 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 2 của kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG 1 - IPL SCHOLARSHIP KHÓA 8

Kết quả Vòng 1 của Kỳ tuyển sinh IPL Scholarship Khóa 8 đã được gửi đến tất cả các ứng viên qua email mà ứng viên...

THÔNG BÁO ĐÓNG CỔNG ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN

IPL Scholarship cảm ơn các bạn đã quan tâm và đăng ký dự tuyển IPL Scholarship Khóa 8. Hạn chót gửi Hồ sơ dự tuyển...

IPL INFO SESSION - Học "Lãnh đạo Khai phóng" là học gì?

Buổi Info Session này cũng sẽ làm rõ các “Q&A” về IPL Scholarship Khóa 8 đang tuyển sinh. Tại đây, các doanh nhân trẻ...